02/03/2021

Boaed Area

แหล่งรวมการ์ดและบอร์ดเกม

Exploding Kitten

บอร์ดเกมในหลาย ๆ เกมต้องมีฝ่ายร้ายกับฝ่ายดีเสมอแต่ตะเป็นยังไงถ้าเราได้กลายเป็นแมวแล้วต้องเอาชีวิตรอดออกจากความอันตรายอย่างระเบิด

ประเภท : Bluff Competitive (เกมโกหกและแข่งขันระหว่างผู้เล่น)
จำนวนผู้เล่น : 2-5 คน (แนะนำ 4-5 คน)
ระยะเวลาเล่น : 10-20 นาที

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเจ้าเหมียวเข้าไปยุ่มย่ามกับของอันตรายอย่างระเบิด… เป้าหมายเดียวของเราคือจะทำยังไงก็ได้ ต้องอยู่รอดเป็นคนสุดท้ายให้ได้โดยห้ามจั่วการ์ดแมวระเบิดขึ้นมาก็พอ ใครจะถึงคราวซวย ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการเอาตัวรอดของแต่ละคนแล้วล่ะ…

เกมแมวระเบิดอันเลื่องชื่อที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยแล้ว ลักษณะการเล่นและความซับซ้อนอยู่ในระดับที่ยากกว่า Uno เพียง 0.5 คะแนน เกมนี้จึงเป็นเกมที่เล่นและเข้าถึงง่ายที่สุดใน List นี้ (แต่เห็น Concept มันเกรียนๆโง่ๆงี้มันสนุกนะเว้ย)

วิธีเล่นง่ายมาก เพียงแค่เมื่อถึงตาของเราแล้ว เราจะเล่นการ์ดใดๆและกี่ใบก็ได้เพื่อหลบเลี่ยงการจั่วการ์ดระเบิด (Exploding Kitten) ในกอง เพราะในตอนจบตาของเรา เราจะต้องจั่วการ์ด 1 ใบเสมอ เว้นเสียแต่เราจะมีการ์ดพิเศษในการเห็นอนาคตล่วงหน้า จบตาโดยไม่ต้องจั่วการ์ด โจมตีให้คู่แข่งจั่วการ์ด 2 ใบ (เพิ่มโอกาสเสี่ยงจั่วเจอระเบิด) ฯลฯ เกมจะเล่นไปเรื่อยๆจนกระทั่งเริ่มมีผู้เล่นที่จั่วเจอระเบิดและล้มหายตายจากไปจากวง ด้วยจำนวนการ์ดที่จะเหลือน้อยลงทุกทีในกอง และการ์ดกู้ระเบิดบนมือที่เหลือน้อยหรือถูกใช้ไปหมดแล้ว ทำให้คนที่เหลืออยู่ตอนหลังๆ เวลาจะจั่วการ์ดนี่จะทำให้ลุ้นเหมือนกำลังจะจุดระเบิดของจริงเลยทีเดียว!

ความสนุกของเกมอยู่ที่ความลุ้นในการจั่วการ์ดแต่ละครั้ง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่มีใครจั่วระเบิดขึ้นมาได้เป็นคนแรก เขาจะถูกบังคับให้ใช้การ์ดกู้ระเบิดที่มีอยู่ก่อนแล้ว 1 ใบทันที ซึ่งจะทำให้เขาได้รับสิทธิ์ในการ “กำหนด” ตำแหน่งของระเบิดลูกนั้นได้ (แอบเอากองมาไว้ใต้โต๊ะ แล้ววางระเบิดลูกนั้นที่ตรงไหนก็ได้ ย้ำ ตรงไหนก็ได้! ใบบนสุด ล่างสุด 3 ใบถัดไป เอาที่สบายใจ) ซึ่งจะสร้างความหวาดระแวงแก่ผู้เล่นคนอื่นๆ และยังเปิดโอกาสให้ผู้เล่นคนนั้นเริ่ม Bluff ได้ อาทิ “เฮ้ย จั่วๆไปเหอะ กูไม่ได้แปะไว้ใบบนสุด” แล้วหลังจากนั้น 5 วิ เพื่อนก็จั่วเจอระเบิด… อาเมน เป็นความสะใจแก่คนวางระเบิดในรอบก่อน นอกจากนี้เกมนี้ยังมีการ์ดความสามารถเกรียนๆอีกมาก (รวมถึงรูปภาพมันก็เกรียนด้วย) ให้ได้เล่นเพื่อเพิ่มความสนุกและสับสนให้กับเกม

เกมนี้สนุกมากๆสำหรับกลุ่มที่ต้องการเกมผ่อนคลายเบาสมองไม่จำเป็นต้องคิดอะไรมากแค่หลบระเบิดให้ได้แล้วกัน! ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการปลุกปั่นภายในกลุ่มของคุณเองด้วยว่าจะทำให้เกมนี้โกลาหลกันมากแค่ไหน