02/03/2021

Boaed Area

แหล่งรวมการ์ดและบอร์ดเกม

Survive: Escape from Atlantis

เกมนี้ผู้เล่นจะได้เล่นเป็นทีมนักสำรวจที่คนพบเกาะแอดแลนติส พวกเขาได้สมบัติและข้อมูลมากมายขากเกาะ และทันใดนั้นแอตแลนติก็เริ่มจม เหล่านักผจญภัย ต้องรีบหนีออกจากเกาะที่กำลังจม แต่หนทางในการหนีออกจากเกาะไปขึ้นฝั่งนั้นไม่ง่ายเลย เพราะมีทั้ง ปลาวาลที่จะคอยทำลายเรือให้จม มีฉลามร้ายที่หมายชีวิต และสัตว์ประหลาดเจ้าทะเลที่จะทำลายทุกอย่างที่มันเจอ

ผู้ออกแบบ: Julian Courtland-Smith

ผู้ผลิต: Stronghold Games

ปีที่ผลิต: พ.ศ. 2553 (ปี 2525 สำหรับรุ่นแรก ในภาพที่เห็นเป็นเกมรุ่นที่ 3 ส่วนรุ่นล่าสุดคือรุ่นที่ 4 ผลิตในปี พ.ศ.2555)

เวลาเล่น: 60 นาที

จำนวนผู้เล่น: 2-4 คน (เพิ่มได้ถึง 6 คนถ้ามีภาคเสริม)

อุปกรณ์

กระดานที่เป็นรูปท้องทะเล ตรงกลางคือที่ตั้งของเกาะ Atlantis มุมสี่มุมคือเกาะที่เราต้องพาคนของเราหนี แต่ตอนเริ่มเกมก็มีนาคมาดักรออยู่แล้ว

แผ่นหกเหลี่ยม แบ่งเป็นแผ่นชายหาด แผ่นป่า และแผ่นภูเขา ซึ่งความหนาของแผ่นคือ 2mm, 4mm และ 6mm ตามลำดับ ที่ทำมาให้หนาต่างกันเพื่อตามวิธีการเล่น ซึ่งแผ่นที่อยู่ต่ำสุด (ชายหาด) จะจมก่อน ตามมาด้วยป่าและภูเขานั่นเอง แค่นั้นยังไม่พอ ด้านหลังของแผ่นจะเป็น Action Tile ได้ด้วย ทำให้เกมนี้ไม่ต้องใช้การ์ดเลย ออกแบบได้ดีจริง ๆ

ตัวไม้ ตัวไม้ และก็ตัวไม้ ! ได้แก่ มีเปิ้ล (ตัวไม้รูปคน) 4 สี สีละ 10 คน นาค 5 ตัว ฉลาม 6 ตัว ปลาวาฬ 6 ตัว ปลาโลมา 4 ตัว (สำหรับรุ่นที่ 3 ส่วนรุ่นที่ 4 ปลาโลมจะถูกแยกเป็นภาคเสริม) และเรือ 12 ลำ ทำเป็นรูปต่าง ๆ ซึ่งในตัวเรือก็มีช่องสำหรับวางคนได้พอดีอีกด้วย

ลูกเต๋าสามลูก ลูกสีแดงสำหรับการเล่นปกติ และลูกสีน้ำเงิน สำหรับ Variant
ถุงผ้าสีดำ สำหรับใส่อุปกรณ์

จัดกระดาน

ตอนเริ่มเกมเราจะสุ่มแผ่นหกเหลี่ยมไปวางไว้ในกรอบที่กำหนด จากนั้นผู้เล่นทุกคนจะผลัดกันวางมีเปิ้ลบนเกาะจนครบทั้ง 10 ตัว แล้วก็วางเรือไว้รอบ ๆ เกาะ สุดท้ายก็จะวางนาคทั้ง 5 ตัวประจำตามจุดต่าง ๆ ให้อารมณ์เหมือนผู้รักษาประตูก็มิปาน สัตว์น้ำสายพันธุ์อื่นก็วางไว้ข้างกระดานรอไว้ก่อน

วิธีเล่น

ในแต่ละตา เราสามารถเคลื่อนย้ายคนบนเกาะ คนที่ว่ายน้ำอยู่ และเรือที่เราควบคุมอยู่ โดยจำนวนช่องทั้งหมดต้องรวมกันไม่เกิน 3 ช่อง (เช่น อาจเลื่อนเรือ 2 ช่อง และเลื่อนคนบนเกาะ 1 ตัวไป 1 ช่อง) โดยคนที่ว่ายน้ำอยู่จะเคลื่อนย้ายได้ไม่เกินรอบละ 1 ช่อง (ว่ายเหนื่อย) และเรือที่เราจะขยับได้นั้น ต้องมีตัวเรามากเป็นอันดับหนึ่ง จะอันดับหนึ่งร่วมกับคนอื่นก็ได้

เมื่อเดินจนพอใจแล้ว ก็ถึงเวลาน้ำขึ้น ! ได้เวลาแกล้งเพื่อนด้วยการหยิบแผ่นหกเหลี่ยมหนึ่งแผ่นออกจากกระดาน คนที่อยู่บนแผ่นนั้นจะตกลงทะเล โดยตอนต้นเกมเราจะหยิบได้แค่ชายหาดเพราะต่ำกว่าพื้นที่อื่น เมื่อชายหาดหมดเกลี้ยงเกาะ ส่วนที่เป็นป่าก็จะเริ่มจมไปเรื่อย ๆ และสุดท้ายแม้แต่ยอดเขาสูงชันก็ต้องจมลงไป !

หลังจากหยิบแผ่นหกเหลี่ยมแล้วให้พลิกด้านล่างมาดูว่าจะเกิดผลอะไร แผ่นบางแผ่นก็จะเรียกน้ำวนมากลืนกินทุกอย่างทีอยู่รอบ ๆ แม้แต่นาคหรือปลาฉลามก็ไม่เว้น ! บางแผ่นก็จะบอกให้เราหยิบปลาวาฬ ปลาฉลาม หรือนาค แต่บางแผ่นก็เป็น action ให้เราเก็บไว้ใช้ในรอบอื่น ๆ ได้ด้วย เช่น อาจจะเรียกปลาโลมามาช่วยพาเราเข้าฝั่ง

เสร็จสิ้นการหยิบแผ่นแล้วก็ถึงช่วงที่ตื่นเต้นที่สุดในเกม นั่นคือการเคลื่อนย้ายเหล่าสัตว์ทะเลน่ารักทั้ง 4 ของเรานั่นเอง ให้เราทอยลูกเต๋าสีแดงและดูว่าจะได้เดินตัวไหน จากนั้นก็หยิบตัวนั้นเดิน เดินเสร็จแล้วก็จะดูกันว่าเกิดหายนะอะไรขึ้นได้บ้าง

  • ปลาวาฬ – ปลาวาฬสีฟ้าดูน่ารัก แต่ถ้าเขยิบมาอยู่ช่องเดียวกันกับเรือเมื่อไหร่ เรือก็จะแตกเป็นเสี่ยง ๆ และคนบนเรือก็จะตกไปว่ายน้ำป๋อมแป๋ม (ปลาวาฬไม่ได้ตั้งใจจะทำลายเรือนะ แค่จะเข้ามากอดเราเท่านั้นเอง !)
  • ปลาฉลาม – ไม่ต้องบอกก็คงเดาได้ว่าพี่หลามเค้าทำอะไร ถ้าปลาฉลามเข้าไปเจอคนว่ายน้ำเมื่อไหร่ คนนั้นก็จะโดนงาบหายไปกับสายน้ำ (อาจจะถูกหม่ำเป็นอาหารเที่ยง หรือถูกลากลงไปเป็นเพื่อนเล่นแก้เหงาใต้น้ำ ก็สุดแล้วแต่วิจารณญาณแต่ละคนนะครับ)
  • นาค – เห็นเขี้ยวแหลมคมในปากนาคมั้ย ใช่แล้ว นาคน่านน้ำนี้ดุร้ายมาก เพราะกินทั้งคนทั้งเรือ เรียกได้ว่าเป็นปลาวาฬบวกปลาฉลามไปในตัว (จะให้ชื่อเล่นเป็นปลาหวาม หรือปลาฉวาฬ ก็แล้วแต่)
  • ปลาโลมา: ใช้ใน Variant อื่น ไม่มีอยู่ในเกมหลัก น้องโลมาเป็นสัตว์น้ำประเภทเดียวที่เป็นมิตร ให้เราขี่หนีเข้าฝั่งได้ด้วยหละ

ผลัดกันเล่นไปเรื่อย ๆ จนเมื่อมีผู้เล่นหยิบแผ่นภูเขาที่มีสัญลักษณ์ภูเขาไฟอยู่ด้านหลัง เกมก็จะจบทันที โดยที่ทุกคนที่อยู่บนเกาะและในน้ำจะถือว่าหนีไม่ทัน ถูกย่างสดไปกับภูเขาไฟ (โหดร้ายจริง)

ผู้ชนะคือผู้ที่มีคะแนนรวมของชาวแอตแลนทิสที่อพยพสำเร็จมากที่สุด

ความสนุกของเกมนี้อยู่ที่ mechanic ที่เข้าใจง่าย อุปกรณ์คุณภาพดี และธีมที่ลงตัว ซึ่งผู้เล่นจะต้องนั่งลุ้นตัวโก่งดูเกาะค่อย ๆ หายไป (พร้อมกับคนของเราที่ถูกฉลามกับนาคไล่เขมือบอย่างเลือดเย็น) ทำให้ได้อารมณ์ของการอพยพแข่งกับเวลาได้เป็นอย่างดี

รีวิว

ปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นสูงมาก ไม่ใช่ว่าเราแค่ย้ายคนของเราออกจากเกาะเท่านั้น เพราะเราต้องจับตาดูเจ้าสัตว์โลกน่ารักทั้งหลายให้ดี การเคลื่อนย้ายสัตว์น้ำเหล่านี้เป็นทั้งการแกล้งผู้เล่นอื่น และเป็นการเปิดโอกาสให้มีการต่อรอง การหยิบแผ่นออกจากเกาะทำให้คนอื่นตกน้ำและเดินยากขึ้นเพราะกลับเข้าเกาะไม่ได้ ฉะนั้นการกระทำของเราจะส่งผลให้ผู้เล่นอื่นเหงื่อตกได้เสมอ (ซึ่งผู้เล่นนั้นอาจเป็นเราเองถ้าเล่นผิด …) ทีนี้หละเราจะได้รู้กันว่าเพื่อนที่เรียนหรือทำงานด้วยกันมา หน้าตาติ๋ม ๆ จะกลายร่างเป็นอสูรเลือดเย็นได้อย่างไร (หึๆๆๆๆ)

แม้ทะเลจะดูโหดร้าย แต่ก็ยังมีปลาโลมาไว้จรรโลงใจนะ

คะแนนที่แตกต่างกันทำให้เราต้องวางกลยุทธ์ให้ดี การอพยพคนที่มีคะแนน 6 ออกตั้งแต่แรกก็อาจไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะคนอื่นจะรู้และลากปลาฉลามมางาบหัวในไม่ช้า ฉะนั้นเราต้องหลอกล่อคนอื่นให้ดี และถ้าเราจำไม่ได้ว่าใครคะแนนเท่าไรก็โชคดีครับ …

การที่เรือมีความจุสามช่องนั้น ไม่ได้ไว้สำหรับเหมาเรือนะครับ เพราะถ้ามีผู้เล่นหลายคนมีจำนวนคนบนเรือเท่ากัน ทำให้ผู้เล่นทุกคนมีสิทธิ์ย้ายเรือเหมือนกัน ทำให้เรือไปได้เร็วขึ้น ฉะนั้นถ้าใครคิดยกพวกครองเรือก็เตรียมตัวต้อนรับเพื่อนใหม่จากท้องทะลที่ส่งมาจากผู้เล่นอื่นได้เลย